Các dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến (còn gọi là “lộn tuyến”) ở cổ tử cung là một tổn thương, ban đầu không phải viêm nhiễm. Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm này chúng ta cần biết thêm một chút về cấu tạo của cổ tử cung.

Cấu tạo cổ tử cung

tu cung2 Các dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

Cấu tạo tử cung (Ảnh minh họa)

Cổ tử cung là một ống hình trụ, đầu trên có lỗ thông với buồng tử cung là lỗ trong; đầu dưới có lỗ ngoài, mở vào âm đạo. Giữa hai lỗ này là “ống cổ tử cung”, dài khoảng 3cm. Cổ tử cung nằm sâu trong âm đạo nhưng có thể quan sát và sờ thấy được 2/3 dưới của nó khi thăm khám phụ khoa. Lớp tế bào phủ mặt ngoài cổ tử cung là tế bào lát, dẹt, không bài tiết dịch nhưng lớp tế bào phủ trong ống cổ tử cung lại là các tế bào tuyến, hình trụ có thể bài tiết dịch theo sự điều khiển của hormon buồng trứng. Lỗ ngoài của cổ tử cung chính là ranh giới giữa hai lớp tế bào lát ở bên ngoài và tế bào tuyến ở bên trong.

Lộ tuyến là khi các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển quá mức lan tràn ra ngoài, xâm lấn vào khu vực che phủ của tế bào lát. Do tế bào tuyến phát triển “lạc chỗ” như vậy, người ta nhìn thấy một mảng màu hồng thẫm bao phủ chung quanh lỗ ngoài cổ tử cung và lan ra, rộng hay hẹp tùy theo mức độ xâm lấn ra ngoài nhiều hay ít của tế bào tuyến. Nếu bôi dung dịch có iốt vào cổ tử cùng bị lộ tuyến thì những nơi tế bào lát bị xâm lấn bởi tế bào tuyến cũng không bắt màu nâu đen, không giống những phần cổ tử cung còn được tế bào lát bao phủ. Trước đây khi chưa rõ nguồn gốc của tổn thương này, người ta cho đó là những tổn thương viêm loét. Với máy soi cổ tử cung có độ phóng đại hàng chục lần, các tổn thương lộ tuyến càng dễ chẩn đoán.

Biểu hiện của bệnh

tu cung 4 Các dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không có dấu hiệu gì đặc biệt và thường bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác (Ảnh minh họa)

Phụ nữ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không có dấu hiệu gì đặc biệt, và thường bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Dấu hiệu đặc trưng nhất khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là khí hư ra nhiều một cách bất thường, có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều…Trong trường hợp viêm lộ tuyến nặng, một số chị em có thể bị xuất huyết nhẹ sau giao hợp.

Vì tiết dịch nhiều nên dễ viêm nhiễm do các mầm bệnh khác gây nên. Khi ấy gọi là “lộ tuyến viêm”. Đặt thuốc tại chỗ có thể khỏi viêm nhiễm và hạn chế một phần sự tiến triển của bệnh nhưng không khỏi hẳn được; vì thế sau khi chống viêm có kết quả, người ta phải đốt điện, đốt nhiệt hay dùng phương pháp áp lạnh để diệt các tế bào tuyến lạc chỗ mới là cách điều trị tuyệt căn.

Cấp độ viêm nhiễm cổ tử cung

Cấp độ 1

Vùng lộ tuyến nhỏ hơn 1/3 diện tích cổ tử cung.

Ở giai đoạn này bệnh còn đang trong tình trạng chưa nặng và việc điều trị còn đang dễ dàng.

tu cung 2 Các dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung (Ảnh minh họa)

Cấp độ 2

Vùng lộ tuyến rộng bằng 1/3 đến 2/3 diện tích cổ tử cung.

Giai đoạn này tương đối nguy hiểm, nếu không được kịp thời điều trị có thể dẫn đến những tác hại:

+ vô sinh

+ viêm nhiễm các cơ quan khác

+ tăng nguy cơ ung thư

Cấp độ 3

Vùng lộ tuyến rộng trên 2/3 diện tích cổ tử cung.

Giai đoạn 3 đặc biệt nghiêm trọng và có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm như:

+ Polyp cổ tử cung

+ Rách cổ tử cung

+ U nang cổ tử cung

+ Ung thư cổ tử cung

Phương pháp phòng ngừa

tu cung 3 Các dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

Khám phụ khoa định kỳ có thể ngăn ngừa và phát hiện sớm bệnh lý (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, tự bản thân người bệnh có thể tự phòng ngừa căn bệnh này bằng những biện pháp đơn giản như:

– Vệ sinh bộ phận sinh dục: để tránh viêm nhiễm lây lan từ bộ phận sinh dục ngoài lên tử cung, vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng nguy cơ dẫn đến vô sinh.

– Quan hệ tình dục lành mạnh: Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh nên quan hệ chung thủy một vợ một chồng. Tránh gây tổn thương cơ quan sinh dục.

– Khám phụ khoa định kì: Phụ nữ đã quan hệ tình dục nên khám phụ khoa định kì 6 tháng/ lần để có thể phòng ngừa và sớm phát hiện tình trạng bệnh lý.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lộ tuyến chưa biết rõ nhưng đa số những tổn thương này là lành tính, có liên quan mật thiết với tình trạng hoạt động nội tiết của buồng trứng. Khi mãn kinh, nếu tổn thương lộ tuyến chưa được điều trị thì cũng thoái lui dần.

Theo Benh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *