Các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư có khả năng gây tử vong cao thứ 2 ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể vẫn được chữa khỏi.

Ung thư cổ tử cung được cho rằng là bệnh ung thư nguy hiểm nhất và có khả năng gây tử vong cao thứ 2 ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể vẫn được chữa khỏi.

Người bị ung thư cổ tử cung có thể có một số dấu hiệu sau: Đau và ra máu âm đạo bất thường ở giữa kì kinh nguyệt hoặc sau khi giao hợp; khí hư hôi, màu hồng; cơ thể suy mòn, mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu, mệt mỏi; bí tiểu, tiểu nhiều lần; đau lưng, đau chân, xương chậu; giảm cân nhanh, đột ngột…

benh7 Các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung

Bạn nên khám phụ khoa định kì và tiến hành xét nghiệm pap smear để biết cách phòng bệnh tốt nhất. Ảnh minh họa

Ung thư cổ tử cung phát triển qua 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus): Hầu hết các loại HPV đều tự biến mất và không gây tổn hại đến sức khỏe, nhưng một vài loại này lại có thể làm cho các tế bào của cổ tử cung phát triển bất bình thường gây ra ung thư cổ tử cung.

– Giai đoạn 2: Tiền ung thư: Phụ nữ trong giai đoạn này vẫn bình thường và chưa được gọi là mắc bệnh “ung thư”. Giai đoạn này nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời thì bệnh sẽ không phát triển thành ung thư.

– Giai đoạn 3: Ung thư chưa/không di căn: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư phát triển chủ yếu trong cổ tử cung và triệu chứng ung thư cổ tử cung cũng trở nên rõ ràng hơn. Nếu được điều trị hợp lý sẽ đem lại một kết quả khả quan cho người bệnh.

– Giai đoạn 4: Ung thư di căn: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể, đây chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Khoảng 1% bệnh nhân ở giai đoạn 2 phát triển thành loại ung thư nguy hiểm này.

Có thể nói ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với tất cả phụ nữ và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, việc phòng bệnh là hết sức cần thiết. Để phòng bệnh, chị em cần lưu ý một số điều sau đây:

– Khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần, để phát hiện sớm các bệnh phụ nữ thường gặp, làm thêm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear) để kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất.

– Tiêm vắcxin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

– Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng các biện pháp tránh thai.

– Không hút thuốc lá và dùng các chất kích thích.

– Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, trước và sau khi quan hệ.

– Có chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *