Cách nào để đòi lại đất khi nhờ người khác đứng tên mua hộ?

Hỏi: Bán đất ở quê, gia đình tôi lên Tp.HCM mua đất. Thế nhưng, tôi phải nhờ chú ruột mua giúp vì không am hiểu pháp luật. Sau đó, lấy lý do đất do mình đứng tên sở hữu nên chú không trả lại đất cho tôi. Để đòi lại đất này, tôi phải làm gì thưa luật sư?

Xin cảm ơn!

Nguyễn Tuấn Thanh (quận 2, Tp.HCM)

so do df40
Làm thế nào để đòi lại đất nhờ người khác đứng tên? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Thời điểm xác nhận một cá nhân, tổ chức có quyền mua, bán, tặng cho, thế chấp… một thửa đất là thời điểm cá nhân, tổ chức đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Điều 168, Luật Đất đai năm 2013 quy định. Cụ thể như sau:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của luật này”.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, chỉ khi bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất mới được xác lập. Chú bạn đứng ra mua đất và đứng tên trong sổ đỏ nên chú bạn có quyền với mảnh đất này. Do vậy, nếu muốn đòi lại mảnh đất từ người chú, bạn phải chứng minh được việc gia đình có thỏa thuận đưa tiền để nhờ chú đứng ra mua đất hoặc văn bản gia đình ủy quyền cho chú mua đất, đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dĩ nhiên, bạn không thể đòi lại thửa đất nếu không có giấy tờ chứng minh được điều đó.

Luật sư Cao Thế Luận
(Công ty Luật Kao Kiến)

Theo Người lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *