Căn hộ 28m2 có được cấp sổ đỏ hay không?

Hỏi: Tại Hà Nội và Tp.HCM, một số chủ đầu tư rao bán căn hộ 28m2 và cam kết có sổ hồng. Vậy xin hỏi luật sư, căn hộ 28m2 có được cấp sổ hay không? Điều này được quy định tại văn bản pháp luật nào?

Xin cảm ơn.

(tambui@…)

so do 0b25
Căn hộ diện tích dưới 30m2 không được cấp sổ.

Trả lời:

Khoản 2, Điều 46, Luật nhà ở năm 2014 quy định như sau:

“2. Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó”.

Mặt khác, Khoản 2, Điều 6, Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở nêu rõ:

“2. Đối với nhà ở riêng lẻ được xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại Khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó”.

Như vậy, chiếu theo các quy định nêu trên, việc cấp sổ cho căn hộ dưới 30m2 là sai quy định của pháp luật hiện hành. 

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *