Cần phải thành lập công ty hay không khi bán và cho thuê bất động sản?

Hỏi: Gia đình tôi đang muốn bán và cho thuê một số bất động sản thuộc sở hữu chung của gia đình. Vậy xin hỏi luật sư, liệu chúng tôi có phải thành lập công ty kinh doanh địa ốc hay không?

Xin cảm ơn!

(minhngoc13txx.com)

ban va cho thue bat f040
Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp song phải kê khai nộp thuế theo quy định. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản được quy định tại Khoản 2, Điều 10, Luật Kinh doanh Bất động sản. Cụ thể, trường hợp tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp song phải kê khai nộp thuế theo quy định hiện hành.

Mặt khác, các Khoản 1, Khoản 5, Khoản 7, Điều 5, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản như sau: Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy định tại Khoản 2, Điều 10, Luật Kinh doanh Bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, gồm các trường hợp sau đây:

1. Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản mà không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh và cá nhân, hộ gia đình bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (chưa gồm tiền sử dụng đất).

5. Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua mà không phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về nhà ở.

7. Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS thuộc sở hữu của mình.

Căn cứ theo những quy định nêu trên, gia đình ông không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh địa ốc nếu chỉ bán và chuyển nhượng một số bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên và thuộc một trong các trường hợp trên. Tuy vậy, gia đình bạn vẫn phải kê khai nộp thuế theo luật định.

Luật gia Phạm Thị Minh Ngọc
(Công ty Luật TNHH YouMe)

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *