Chuyện tình dục sau ki cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung không có nghĩa là bạn mất đi khả năng “chăn gối”.

Một nghiên cứu trên 413 phụ nữ ở Hà Lan nhận thấy rằng đời sống tình dục được cải thiện và một số vấn đề về tình dục (như đau) sẽ được giảm bớt sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, khoảng 1 trong 5 phụ nữ sau khi cắt bỏ tử cung gặp phải một số vấn đề khó khăn như:

Cảm giác tự ti

Mất tử cung có thể làm cho nhiều phụ nữ lo lắng và cảm thấy ít nữ tính hơn khi “yêu”, hoặc cảm thấy mất sức hấp dẫn trước “đối tác”. Nhiều phụ nữ cũng nói về cảm giác mất mát, nỗi buồn sau khi cắt bỏ tử cung.

Những cảm xúc này cần phải vượt qua. Bạn có thể cải thiện nó bằng cách tập trung vào phục hồi thể chất và tinh thần của mình với chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, những bài tập thể dục thích hợp. Đặc biệt, bạn nên chia sẻ với “đối tác” về những gì bạn đang lo lắng.

yeu33 Chuyện tình dục sau ki cắt bỏ tử cung

Giảm ham muốn tình dục

Một số phụ nữ giảm ham muốn tình dục sau khi cắt bỏ tử cung. Nếu điều này xảy ra với bạn, nên tìm cách cải thiện tình hình bởi thiếu tình dục có thể trở dẫn đến trầm cảm, triệu chứng mãn kinh…

Những vấn đề này thường tạm thời, nhưng nếu các triệu chứng của mãn kinh hay trầm cảm kéo dài bạn nên gặp bác sĩ điều trị. Điều trị triệu chứng mãn kinh có thể làm tăng ham muốn tình dục của bạn.

Sex và mãn kinh

Buồng trứng của bạn bị loại bỏ sẽ kích hoạt thời kỳ mãn kinh. Thay đổi nồng độ hormon trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng chất bôi trơn hoặc dùng ngay liệu pháp hormon thay thế, tuy nhiên việc này cần có chỉ định của bác sĩ và được theo dõi chặt chẽ.

Giảm cực khoái

Có cắt bỏ tử cung không có nghĩa là bạn không thể đạt cực khoái vì âm vật và môi âm hộ của bạn vẫn rất nhạy cảm.

Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi phẫu thuật cắt tử cung, một số phụ nữ thấy giảm cảm giác tình dục. Điều này bao gồm giảm cảm giác khi “đối tác” của họ xâm nhập vào âm đạo, âm đạo khô và ít đạt cực khoái.

Trong trường hợp này, bạn hãy thử sử dụng chất bôi trơn để cải thiện tình hình. Đồng thời bạn có thể tìm hiểu thêm về các bài tập sàn chậu. Những bài tập này cải thiện sự dẻo dai, đàn hồi của các cơ vùng chậu và giúp cải thiện cảm giác tình dục.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *