Có được trổ cửa sổ ra lối đi chung phía sau nhà?

Hỏi: Ngôi nhà gia đình tôi đang ở nằm trong ngõ. Nay tôi muốn trổ cửa sổ ra phía ngõ đi chung rộng 2m của các hộ dân phía sau nhà. Việc mở cửa sổ ở tầng 2 không đối diện với cửa sổ của nhà nào bởi nhà tôi vuông góc với ngõ.

Vậy xin hỏi luật sư, tôi có được quyền mở cửa sổ ra ngõ hay không? Pháp luật hiện hành có quy định nào về vấn đề này? 

Chân thành cảm ơn!

Nguyễn Chí Linh (Hà Nội)

loi di chung 2a74
Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, cửa ra vào quay sang nhà đối diện, nhà bên cạnh, đường đi chung theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 178, Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, cửa ra vào quay sang nhà đối diện, nhà bên cạnh, đường đi chung theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng. Đồng thời, mặt dưới mái che cửa sổ và mặt dưới mái che trên cửa ra vào quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5m trở lên.

Điều 12, Luật Xây dựng năm 2014 quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng. Hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm đất, lấn chiếm không gian đang được quản lý và sử dụng hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác và của khu vực sử dụng chung, khu vực công cộng đều bị nghiêm cấm.

Quy định về công trình không được vi phạm ranh giới được nêu rõ tại Mục 2.8.12 thuộc Phần II QCVN:01/2008/BXD ban hành kèm Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây ngày 3/4/2008. Cụ thể như sau:

Không bộ phận nào của ngôi nhà, thậm chí cả đường ống, thiết bị, phần ngầm dưới lòng đất (đường ống, móng) được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh.

Gia chủ cũng không được xả nước thải các loại (gồm cả nước ngưng tụ của máy lạnh), nước mưa, khí thải, khí bụi sang nhà bên cạnh.

Pháp luật hiện hành về xây dựng không có quy định cấm trổ cửa sổ quay sang nhà đối diện, nhà bên cạnh, nhìn sang khu đất nhà bên cạnh hay ngõ đi chung của các cá nhân, hộ gia đình khác. Cá nhân, tổ chức có quyền làm những việc mà pháp luật không cấm.

Căn cứ theo những quy định nêu trên, ông Linh có thể mở cửa sổ trên tường trong ranh giới đất của mình quay ra ngõ chung phía sau. Tuy nhiên, điều kiện là cánh cửa sổ khi mở không vượt quá ranh giới đất. Theo đó, ông nên làm cánh mở vào trong nhà, cửa chớp lật hoặc cửa lùa. 

Luật sư Trần Văn Toàn
(Văn phòng luật sư Khánh Hưng – Đoàn luật sư Hà Nội)

 

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *