Được cấp 2 sổ đỏ cho cùng một mảnh đất hay không?

Hỏi: Tôi có thửa đất 300m2 được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2004. Trong sổ ghi là đất ở đô thị. Đến năm 2013, tôi thế chấp vay vốn ngân hàng để xây nhà ở kiên cố, nhà có cấp giấy phép xây dựng.

Tôi có thể xin cấp riêng một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được không khi đang thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng.

Chân thành cảm ơn!

Lý Quốc Cường (Cà Mau)

so do 98b4
Cơ quan có thẩm quyền không được phép cấp 2 sổ đỏ cho cùng một thửa đất, cùng một người sử dụng. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Khoản 1, Điều 98, Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó”.

Như vậy, theo quy định hiện hành, cơ quan có thẩm quyền không được phép cấp 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên cùng một thửa đất cho cùng một người sử dụng đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *