Khám phá căn hộ “nhà trong nhà” độc đáo ở Sài Gòn

Trong căn hộ này, hệ mái nghiêng được sử dụng để phân chia phòng chức năng và tạo nên vùng không gian đặc biệt bên dưới mái nghiêng đó. Công trình gợi nhớ về vùng quê Bắc Bộ, nơi mà hiên nhà và những tấm phên tre ngoài ngõ in đậm vào tiềm thức bao thế hệ người Việt.

cai tao can ho 1 be66
Trước khi được cải tạo thành không gian sống độc đáo và ấm cúng, đây là một căn hộ điển hình tại quận 2 (TP.HCM) với nhiều phòng nhỏ, phân tách bằng tường bê tông.
cai tao can ho 2 bfa7
Chủ nhà là người Hà Nội chuyển vào Nam sinh sống, lập nghiệp. Khách hàng mong muốn cải tạo căn hộ hiện đại thành không gian mở, mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên cho cô, con trai và người giúp việc.
cai tao can ho 3 b0a4
Không gian “nghiêng” trong căn hộ gợi nhớ về vùng quê Bắc Bộ, nơi mà hiên nhà cùng những tấm phên tre ngoài ngõ in đậm vào tiềm thức bao thế hệ.
cai tao can ho 4 5082
Hai bức tường bê tông lớn – cấu trúc chính của căn hộ, chia sàn thành 3 không gian gồm hai phòng ngủ ở hai bên và phòng khách, bếp ăn ở giữa hướng ra ban công rộng rãi. 
cai tao can ho 5 081d
Cả 3 không gian này đều có mặt tiền bằng kính lớn, giúp đón sáng tự nhiên vào ban ngày và góp phần lưu thông không khí trong căn hộ.
cai tao can ho 6 6db6
Kiến trúc sư loại bỏ tường ngăn phòng và trần thạch cao nhằm tạo cảm giác thoáng đãng, rộng rãi hơn cho không gian sống.
cai tao can ho 8 0184
Ban công lớn được thiết kế thành một khu vườn nhỏ – trung tâm xanh mát của căn hộ.
cai tao can ho 7 54a4
Để tăng tính kết nối giữa hai mẹ con cũng như giữa con người với cây xanh, kiến trúc sư tạo ra 2 khe hở lớn giữa không gian ngủ nghỉ và khu vườn.
cai tao can ho 9 78b9
Tường, sàn và trần đã được hoàn thiện bằng sơn cùng gạch lát màu trắng. Đây là phông nền lý tưởng cho nội thất gỗ, cây xanh trở nên nổi bật hơn.
cai tao can ho 10 b418
Trong không gian đó, kiến trúc sư đã thiết kế và xây dựng một tập hợp các cấu trúc nghiêng với độ dốc, kích thước khác nhau.
cai tao can ho 11 adb3
Tùy thuộc vào góc và khoảng cách với các bức tường, mỗi cấu trúc nghiêng sẽ tạo ra một không gian linh hoạt với chức năng cụ thể.
cai tao can ho 12 0c30
Sự kết hợp của cấu trúc nghiêng trên phông nền màu trắng chủ đạo tạo ra môi trường trải nghiệm phong phú khi tương tác với các hoạt động của con người.
cai tao can ho 18 26e0
Tủ gỗ mộc mạc, đậm chất hoài cổ; dầm gỗ gợi nhớ hình ảnh mái nhà truyền thống.
cai tao can ho 13 6988
Cấu trúc không gian, nội thất căn hộ khơi dậy những ký ức về mái hiên, con hẻm, hàng rào tre mà họ đã từng gắn bó, quen thuộc.
gac mai c9dc
Người mẹ có thể nhàn nhã ngồi đọc sách dưới hiên, trong khi con trai “lang thang” trong vườn, quanh ngõ, hoặc trèo lên gác mái nhỏ – những trải nghiệm dường như vắng bóng trong nhịp sống hối hả ở Sài Gòn.
cai tao can ho 20 dc22
Phối cảnh các không gian nghiêng trong căn hộ sau cải tạo
cai tao can ho 22 3164
Sơ đồ mặt bằng căn hộ trước cải tạo
cai tao can ho 21 d565
Sơ đồ mặt bằng căn hộ sau cải tạo

Đơn vị thiết kế và xây dựng: Voides
Ảnh: Tuong Huy

Lam Giang

>> Cải tạo căn hộ “cũ mèm” thành không gian sống thoáng đẹp

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/05/04/kham-pha-can-ho-nha-trong-nha-doc-dao-o-sai-gon

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *