Khi nào thì công ty bất động sản được coi là có vốn đầu tư nước ngoài?

Hiện ông Trần Trung Kiên đang đầu tư một dự án nhà ở thương mại và căn hộ chung cư cao cấp tại TP. Đà Nẵng. Ông sẽ thành lập một công ty 100% vốn trong nước có trụ sở chính tại TP này.

Cụ thể, công ty của ông (công ty A) sẽ liên doanh với công ty con (công ty C) của một doanh nghiệp vốn Hàn Quốc 100% (công ty B) để lập ra công ty liên doanh mới (công ty D). Trong đó, công ty B hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và được thành lập theo đúng luật định.

Tuy nhiên, ông Kiên vẫn chưa biết có thực hiện được dự án này theo phương án kinh doanh nêu trên hay không. Ông Kiên chưa nắm rõ pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật nhà ở hiện hành sẽ xác định công ty D là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay doanh nghiệp trong nước.

Do vậy, ông Kiên hỏi rằng, công ty D là công ty trong nước hay công ty có vốn đầu tư nước ngoài khi được thành lập bởi 2 thành viên góp vốn là công ty A và công ty C, là các pháp nhân được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam chứ không phải là tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài?

cong ty bat dong san 3a23
 Phạm vi và hình thức kinh doanh bất động sản được thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 11, Luật Kinh doanh bất động sản. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

“Trường hợp tổ chức kinh tế được thành lập bởi một công ty 100% vốn trong nước liên doanh với một công ty con của công ty 100% vốn nước ngoài (thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam) thì phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài”, Khoản 1, Điều 23, Luật Đầu tư nêu rõ.

Với những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phạm vi và hình thức kinh doanh bất động sản được thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 11, Luật Kinh doanh bất động sản.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *