Mập phì – quan niệm của Đông y

Mập phì và nguyên nhân –Theo Đông y

Đông y đã hiểu biết về bệnh mập phì từ rất sớm. Những kiến giải của người xưa có ý nghĩa quan trọng về nhận thức và cách chữa trị theo triệu chứng đối với bệnh mập phì. Thể chất mập phì có quan hệ với tố chất bẩm sinh của con người. Quan niệm đó của người xưa tương tự với nhân tố di truyền mà y học hiện đại phát hiện đối với bệnh này.

Ngoài ra mập phì còn liên quan đến ăn nhiều thực phẩm béo ngọt,có chất dinh dưỡng cao . Ăn nhiều những thức ăn này , phần dư thừa của chúng biến đổi thành mỡ,tích tụ quá nhiều sẽ thành người mập phì.

béo 4 Mập phì   quan niệm của Đông y

Đã có những báo cáo về hiện tượng mập phì đơn thuần do ăn uống, trong đó nữ giới đã kết hôn ở độ tuổi 30-39 là nhiều nhất, quá nửa phát phì sau khi sinh đẻ , điều này có quan hệ với việc thích ăn đồ ngọt và quá coi trọng bồi bổ trong thời gian ở cử. Các kết quả điều tra cũng thể hiện rõ, nữ giới có gia đình quá nửa phát phì sau khi sinh nở, phần lớn có bồi bổ nhiều dẫn đến dinh dưỡng quá thừa, mỡ tích tụ, chiếm khoảng trên 20% phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Việc nghiên cứu sinh lý sinh hóa cho thấy rằng chất carbohydrat thông qua sự thay thế trung gian khiến cho mỡ trong cơ thể tích tụ.

Nằm lâu, ngồi lâu vận động quá ít cũng là nguyên nhân quan trọng của mập phì , nằm lâu, ngồi lâu,khí hư tích tụ, tất khiến cho việc vận hóa không tác dụng mấy, mất đi sự điều tiết, mỡ tích tụ lại khiến cho người trở nên mập phì.

beo phi1 Mập phì   quan niệm của Đông y

Thấp tà (hiện tượng bệnh), ngoại cảm nhập vào cơ thể và tích lại cũng là một nhân tố phát sinh bệnh mập phì. Thất tình nội thương (thất tình là : vui, giận, buồn,  sợ, yêu, ghét, thèm muốn)  ảnh hưởng đến công năng lục phủ ngũ tạng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh mập phì.

Các tài liệu lâm sàng thể hiện rằng người mập phì đơn thuần có tới 37%-62% bị phù thủng. Những phương hại của thất tình thường dẫn đến gan khí tích tụ ngưng trệ, gan mật mất đi sự điều tiết, không chỉ ảnh hưởng đến sự vận động khỏe mạnh của lá lách mà còn khiến cho dịch mật không thể tiết ra thấm vào chất dinh dưỡng một cách bình thường, mỡ tích tụ bên trong dẫn đến mập phì. Do lá lách, thận khí hư, gan mật mất đi sự điều tiết, không chỉ gây ra mỡ, đờm đục, thủy thấp ngưng trệ tích tụ, khiến cho khí không thông suốt, mạch đạo bất lợi mà còn gây ra khí ngưng trệ hoặc huyết ứ đọng. Người mắc bệnh mập phì dễ mắc các chứng bệnh khác. Y học hiện đại cũng cho rằng hậu quả về sau của người mập phì có quan hệ nhất định đối với nhân tố tinh thần.

béo6 Mập phì   quan niệm của Đông y

Các kết quả điều tra biểu thị rõ hiện nay:

1.Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh mập phì tăng cao một cách rõ rệt

2.Nữ giới đã kết hôn quá nửa phát bệnh sau khi sinh nở, do bồi bổ quá mức khiến cho chất dinh dưỡng quá thừa mỡ tích tụ gây nên bệnh mập phì.

3.Người trung niên và người già mắc bệnh có xu thế tăng cao , có khả năng quan hệ đến thận khí dần suy yếu, lá lách, thận dương suy thủy thấp tích tụ.

4.Người bị mập phì ở thành phố nhiều hơn ở nông thôn, có quan hệ tới việc ăn đồ ngọt béo quá nhiều, thêm vào đó vận động ít dẫn đến trọng lượng cơ thể dần dần tăng lên, cho dù trọng lượng cơ thể vẫn như cũ, nhưng trong thực tế lượng mỡ tăng cao, và lượng thịt (cơ nhục) giảm đi.

5.Những người thích ăn vặt, ăn ngọt,rất ít ăn rau bị mập phì ngày càng nhiều hơn.

Nguồn Lương y chuyên khoa nội Nguyễn Hùng

(Chủ biên blog sức khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *