Mua nhà, cần quan tâm những gì trong hợp đồng mua bán?

Hỏi: Tôi muốn mua nhà vào cuối năm nay. Sau khi xem hợp đồng bên chủ đầu tư cấp, tôi thấy nội dung trong đó rất dài. Vậy xin hỏi luật sư, đối với hợp đồng mua bán nhà, khách hàng cần quan tâm những gì?

Trần Phương (Nhà Bè, Tp.HCM)

Trả lời:

Trước hết, bạn cần biết rằng, hợp đồng mua bán nhà là văn bản giao dịch mang tính pháp lý xác lập quyền sở hữu với nhà ở của người mua. Tùy thuộc vào từng loại nhà ở, hợp đồng mua bán sẽ có các hình thức khác nhau.

Nhà phố

Trường hợp nhà ở là nhà phố thì phải có sẵn và đã được công nhận sở hữu nhà trên giấy chứng nhận.

Đối với nhà phố, nội dung giao dịch trong hợp đồng mua bán thường có sẵn mẫu và được lập tại đơn vị công chứng. Vậy nhưng, tùy từng giao dịch, tình trạng nhà, thanh toán, người mua… trong hợp đồng có thể nêu thêm quy định về đặc điểm đó để đảm bảo tính chặt chẽ, giúp giảm thiểu rủi ro, tranh chấp về sau.

hop dong mua ban nha 08ed
Khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà.

Khi mua nhà phố, khách hàng nên ghi số tiền thanh toán chính xác. Bạn có thể chọn thanh toán qua ngân hàng (chuyển tiền vào ngân hàng, người bán sẽ đến ngân hàng lấy tiền sau khi sang tên). Mặt khác, người mua cũng cần lưu ý tới tiến trình bên bán về kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như quyền được hủy hợp đồng trong trường hợp không sang tên trước bạ được.

Nhà thuộc dự án nhà ở

Những lưu ý về hợp đồng mua bán nhà trong trường hợp nhà nằm trong dự án và mua từ chủ đầu tư, nếu nhà đã có sẵn, có giấy chứng nhận cũng giống như nhà phố.

Thế nhưng, đối với nhà ở hình thành trong tương lai, bạn cần lưu ý tới việc dự án có đủ điều kiện đưa vào giao dịch và được ngân hàng bảo lãnh. Đồng thời, hợp đồng mua bán nhà ở này phải đăng ký tại Sở Công thương hoặc Cục quản lý cạnh tranh.

Khách hàng cần lưu ý các vấn đề như thời hạn bàn giao nhà, lịch trình thanh toán, phạt vi phạm ra sao, quyền chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư khi người mua thanh toán chậm.

Nếu nhận chuyển nhượng lại hợp đồng mua bán, văn bản chuyển nhượng sẽ lập tại đơn vị công chứng. Khách hàng sẽ thực hiện tiếp các quyền và nghĩa vụ của người mua trước đã ghi trong hợp đồng mua bán. Do không thể bổ sung, sửa đổi nội dung trong hợp đồng mua bán nên người mua chỉ có thể đọc và xem những điều khoản đó có phù hợp với mình không trước khi nhận chuyển nhượng.

Luật sư Trần Đức Phượng
(Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt)

Theo Tuổi trẻ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *