Mụn rộp âm đạo

Phồng rộp âm đạo là tình trạng đột nhiên âm đạo xuất hiện những nốt phồng trên da. Những nốt phồng này có màu hoàn toàn khác biệt với làn da bình thường của bạn. Chúng có thể có màu hồng, đỏ, tím, nâu hoặc đen.

Bên cạnh đó, nốt phồng này giống như một quả bong bóng mềm mại mịn màng. Thông thường, tình trạng này có thể là dấu hiệu báo hiệu bạn đã bị những bệnh STDs ghé thăm hoặc đôi khi chúng chỉ là một nốt phồng rộp thông thường ở âm đạo.

Khi bị phồng rộp ở âm đạo kèm theo những cơn ngứa ngáy, đau rát, bạn nên đến bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt. Đây là biện pháp tốt nhất để loại trừ các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục một cách nhanh chóng nhất.

– Nếu nốt phồng rộp có hình súp lơ hay da gà thì bạn cần được kiểm tra ngay lập tức để loại trừ mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung HPV.

– Nếu bạn có nốt mụn rộp nhưng không đau ở vùng âm đạo thì cũng cần được kiểm tra ngay lập tức để loại trừ bệnh hạ cam giang mai.

– Nếu nốt mụn rộp trở nên đau đớn và có hình dạng bất thường, bạn nên kiểm tra ngay lập tức để loại trừ hạ cam mêm.

Những đối tượng nào mới bị mụn rộp âm đạo?

Bất cứ chị em nào cũng có thể bị mụn rộp âm đạo ghé thăm. Nhiều khi không phải do chị em đó quan hệ tình dục bừa bãi, cũng không phải do chị em ấy lười vệ sinh vùng kín… Chỉ cần bạn là nữ giới, thì bạn đều có nguy cơ bị mụn rộp sinh dục như thường.

Nguyên nhân gây nên tình trạng mụn rộp âm đạo thường do ma sát, lông vùng kín mọc ngược hoặc tuyến mồ hôi bị tắc…

benh10 Mụn rộp âm đạo
Khắc phục tình trạng âm đạo phồng rộp và đau. (ảnh minh họa)

Nhận diện mụn rộp âm đạo như thế nào?

Mụn rộp âm đạo thông thường có khá nhiều hình dáng và có thể chứa nhiều chất lỏng hoặc máu bên trong. Chúng có thể có hình oval, tròn hoặc có thể cảm thấy giống như một gel bong bóng khi chạm vào.

Chúng có thể xuất hiện như mụn nước có màu rõ ràng, hoặc chúng có thể rất đỏ.

Nốt mụn rộp này có thể kèm theo những cơn ngứa ngáy, đau rát hoặc không có những triệu chứng trên nhưng thường mùi của chúng rất nặng mùi.

Những mụn nước này có thể hiển thị bất cứ nơi nào trên âm hộ của bạn. Và trong phần lớn các trường hợp, chúng không được chú ý cho đến khi một số ma sát xảy ra và tạo nên đau đớn ở nốt mụn này.

Làm thế nào để điều trị mụn rộp âm đạo thông thường?

Việc điều trị tốt nhất cho những nốt mụn rộp âm đạo là bạn nên ngâm chúng trong bồn tắm nước nóng. Ngâm trong nước nóng sẽ khuyến khích mụn chín và vỡ tự nhiên không gây đau đớn.

Bạn tuyệt đối không nên nặn hay nhể chúng vì nó sẽ làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng.

Bao lâu thì nốt mụn rộp này sẽ biến mất?

Thường thì những nốt mụn rộp âm đạo thông thường sẽ biến mất trong vòng 1 tuần chỉ cần bạn vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Nhưng nó có thể biến mất nhiều hoặc ít hơn thời gian đó phụ thuộc vào da cơ thể bạn lành hay dữ, có cần nhiều thời gian để chữa lành không.

Nếu những nốt mụn sau 1-2 tuần chưa chịu biến mất, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa sớm để được làm những xét nghiệm cần thiết.

Theo Eva

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *