Nên bổ sung gì khi dùng thuốc tránh thai?

Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng những tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, tăng cân… của việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm bạn khó chịu. Hãy tăng cường những loại vitamin và khoáng chất sau để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn này.

thuoc5 Nên bổ sung gì khi dùng thuốc tránh thai?

Vitamin B6

Trong thuốc tránh thai có chứa thành phần estrogen, có thể làm tăng sự trao đổi chất của Tryptophan, một loại axit amin có tác động lớn tới tế bào thần kinh trong cơ thể. Vitamin B6 sẽ đóng vai trò như 1 loại enzym có tác dụng duy trì, điều hòa và chuyển hóa thành phần Tryptophan trong cơ thể, từ đó giúp hệ thần kinh hoạt động ổn định, làm giảm cảm giác căng thẳng và dễ cáu giận cho những phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai.

Thịt, trứng, sữa, rau xanh, mầm lúa mỳ, gan, đậu phộng, đậu phộng, hạt hướng dương, chuối… là những loại thực phẩm rất giầu vitamin B6.

Acid folic và vitamin B12

Thuốc tránh thai có thể gây ức chế hoạt động của các loại enzym trong lớp niêm mạc tá tràng, từ đó làm giảm sự hấp thu và thiếu hụt acid folic trong cơ thể. Sự thiếu hụt thành phần vitamin B12 cũng làm tăng nguy cơ thiếu máu.

Do vậy, bạn nên bổ sung acid folic và vitamin B12 khi sử dụng thuốc tránh thai bằng cách ăn nhiều các loại thực phẩm như: cua, cá, gan động vật, lòng đỏ trứng, rau xanh, thịt, đậu tương….

Vitamin B2

Sau một thời gian dùng thuốc tránh thai, một số phụ nữ còn xuất hiện các triệu chứng như: viêm miệng lưỡi, viêm da nhẹ hoặc viêm kết mạc mắt. Nguyên nhân chính là do sự thiếu hụt hàm lượng vitamin B2.

Vitamin B2 có nhiều trong men bia, lòng đỏ trứng, gan, thận, tim, cơ, nước tiểu, sữa, lươn, cua, các loại đậu, cùng các chế phẩm của đậu như đậu tương, đậu xanh, chao đậu, tương, hoặc ở củ như lạc, hạt hướng dương, trong các loại rau xanh như rau dền, rau cải…

Vitamin C

vtc Nên bổ sung gì khi dùng thuốc tránh thai?

Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thế dẫn đến chác triệu chứng tắc mạch máu ở mức nhẹ. Điều này có liên quan trực tiếp tới việc thiếu hụt hàm lượng vitamin C trong máu cũng như thành phần estrogen trong cơ thể nữ giới.

Để cải thiện tình trạng này, hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình các thực phẩm giàu vitamin C như: giá đỗ, cà chua, cam, ngày, hạt tiêu tươi, bắp cải, hoa sen gốc, cam, bưởi, chanh, dâu tây, táo tàu, táo gai, vv

Sắt

Thời gian đầu khi sử dụng thuốc tránh thai có thể xuất hiện hiện tượng ngứa và chảy máu nhẹ vùng âm đạo. Hiện tượng này kéo dài có thể gây nên tình trạng cơ thể thiếu sắt.

Nên ăn nấm đen, rong biển, rong biển, rong biển, nấm, gan động vật, máu, thịt, lòng đỏ trứng, đậu nành… để bổ sung sắt cho cơ thể.

Theo Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *