Người mua có được cấp sổ đỏ hay không khi chung cư bị thế chấp ngân hàng?

Hỏi: Thời gian tới, tôi dự định sẽ mua một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, tôi nghe nói tòa nhà đó đang bị chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng. Vậy xin hỏi luật sư? nếu mua thì tôi có được làm sổ đỏ hay không?

Chân thành cảm ơn!

Hoàng Thị Hoa (Hà Nội)

mua chung cu the cha 74b2
Trong trường hợp chủ đầu tư dự án thế chấp sổ đỏ tòa nhà, khách mua căn hộ vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. (Ảnh minh họa: Internet)

Trả lời:

Liên quan tới việc người mua nhà có được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu hay không khi chủ đầu tư “cắm” sổ tòa chung cư, hiện pháp luật không có quy định cụ thể.

Thế nhưng, theo quy định tại Điều 8, Điều 9 của Luật Nhà ở về điều kiện công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cùng Điều 6, Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật nhà ở quy định về cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở thì điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở không phụ thuộc cũng như không liên quan đến tình trạng sổ đỏ của tòa nhà.

Chính vì vậy, trường hợp chủ đầu tư thế chấp sổ đỏ tòa nhà, khách mua căn hộ vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Đồng thời, các hồ sơ, thủ tục được thực hiện như bình thường.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp
(Đoàn luật sư Hà Nội)

Theo Dân Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *