Những nguy hại của bệnh béo phì (mập phì)

Mập phì hay béo phì là bệnh do mỡ tích luỹ quá nhiều trong cơ thể,thường chia làm hai loại: béo phì nguyên phát hay gọi là béo phì đơn thuần và béo phì thứ phát (do các bệnh khác gây nên).Gọi là bệnh béo phì khi nào cân nặng vượt quá tiêu chuẩn từ 20% trở lên.Bệnh béo phì liên quan đến nhiều yếu tố như di truyền,số tuổi,giới tính,nghề nghiệp.

Bệnh béo phì không chỉ ảnh hưởng đến lao động,sinh hoạt,mỹ quan mà còn nguy hại nhất định đến sức khỏe.Người trung niên và lớn tuổi béo mập dễ mắc các bệnh như huyết áp cao,bệnh mạch vành,tiểu đường,bệnh gút,tai biến mạch máu não,sỏi túi mật…

béo 2 Những nguy hại của bệnh béo phì (mập phì)

Theo quan niệm của Y học phương Đông từ rất sớm cho rằng phát sinh chứng phì là có liên quan với thấp,đờm và khí hư,huyết dịch hỗn trọc,lưu thông chậm.

Bệnh béo phì trường hợp nhẹ,người bệnh sinh hoạt bình thường.Trường hợp trung bình và nặng,bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi,sợ nóng,mồ hôi,hoạt động nhiều thì tim hồi hộp,khó thở,bụng đầy,lưng đau,táo bón,đau đầu chóng mặt,tình dục giảm sút,nữ thường kèm theo rối loạn kinh nguyệt,phù do rối loạn nội tiết,hoặc do mỡ nhiều chèn ép mà dịch lâm ba,huyết dịch lưu thông khó mà cẳng chân và mu bàn chân phù lõm.Trường hợp mỡ tích nhiều ở bao tim,tim bị chèn ép,hoạt lượng của tim giảm,cơ thể thiếu dưỡng khí,làm cho bệnh nhân khó thở.

Phụ nữ dễ mắc bệnh hơn nam giới vì tế bào mỡ ở nữ nhiều hơn nam.Ở phụ nữ sau khi sinh đẻthườngăn uống bồi dưỡng nhiều lại ít hoạt động.Ở tuổi dậy thì,thường do rối loạn nội tiết,hoạt động ít,chuyển hóa chậm,đều là những yếu tố thuận lợi cho bệnh béo phì phát sinh.

Trẻ em béo phì ít hoạt động thể lực,kém lanh lợi,dễ ra mồ hôi,dễ hồi hộp khó thở,do sức đề kháng kém nên dễ mắc các bệnh viêm đường hô hấp,cao lipit máu.

béo 3 Những nguy hại của bệnh béo phì (mập phì)

Những căn bệnh mà người mắc bệnh béo phì thường hay gặp:

Bệnh tiểu đường: mập phì có thể kết hợp với nhiều sự rối loạn khả năng thay thế bao gồm lượng tồn tại đường gluco thay đổi,phản ứng insulin không nhạy,bệnh máu có insulin cao,triglyceride cao và xơ cứng động mạch vành….nhưng sự thay thế này bị rối loạn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bệnh máu có lượng mỡ cao: chứng máu có cholesterol cao đói với bệnh xơ cứng động mạch đã được công nhận là nguyên nhân nguy hiểm.Đối với chứng máu có triglyceride cao,hiện nay nhiều học giả cho rằng đó cũng là một nguyên nhân nguy hiểm gây ra xơ cứng động mạch.Đặc biệt là cholesterol và triglyceride cùng tăng cao càng dễ dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch.

Bệnh máu có axit uric cao (thống phong,Gút): người mắc bệnh béo phì rất dễ mắc bệnh thống phong,người uống rượu nhiều có tỷ lệ mắc bệnh càng cao.

béo 1 Những nguy hại của bệnh béo phì (mập phì)

Bệnh cao huyết áp: Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở người béo phì cao hơn rất nhiều so với người bình thường.Người béo phì ngay khi ở độ tuổi 10-20 đã có khuynh hướng cao huyết áp.

-Ngoài ra người béo phì còn dễ mắc các bệnh như vướng nghẽn huyết quản mãn,tim quặn đau,cơ tim ngừng trệ,gan chứa mỡ,bệnh sỏi mật,viêm túi mật,viêm tuyến insulin…

Nguồn Lương y:   Nguyễn Hùng

(Chủ biên blog sức khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *