Những vấn đề bất thường ở tử cung

Tử cung hay còn gọi là dạ con là bộ phận sinh đẻ quan trọng của người phụ nữ. Tử cung được hình thành ở bụng dưới và hoàn chỉnh về cấu trúc ngay khi thai còn trong bụng mẹ. Khi trưởng thành, tử cung có kích thước trung bình 7.5cm trong đó thân tử cung dài 5cm còn lại eo và cổ tử cung dài 2.5cm. Bình thường eo chỉ dài khoảng vài milimet nhưng khi có thai nó sẽ dãn dần ra thành “đoạn dưới” dài tới 9 – 10cm.

Những bất thường bẩm sinh

Bất thường bẩm sinh về tử cung có nhiều loại. Dưới đây là một số trường hợp thường gặp nhất dẫn đến vô sinh :

Không có tử cung: Có những phụ nữ bẩm sinh đã không có tử cung mặc dầu các bộ phận khác như bộ phận sinh dục ngoài, buồng trứng vẫn có như người bình thường nhưng tử cung lại không có.

Tử cung dị dạng: Người phụ nữ có 2 tử cung, mỗi tử cung có một cổ tử cung riêng biệt kèm theo 2 âm đạo. Dị tật này gây vô sinh vì kích thước của mỗi tử cung quá nhỏ. Tuy vậy cũng có người có thể mang thai, thậm chí khi thì mang thai ở tử cung bên này, khi lại ở tử cung bên cạnh.

tu cung Những vấn đề bất thường ở tử cung

 

Những tổn thương bệnh lý

Đó là những trường hợp phụ nữ sinh ra đã có tử cung và tử cung phát triển bình thường nhưng do bệnh mắc phải gây tổn thương khiến tử cung không mang thai được nữa. Có thể gặp các trường hợp sau:

Tắc vòi tử cung: Thường là do viêm nhiễm khiến vòi tử cung bị dính, tắc lại nên tinh trùng không thể đi lên và trứng sau khi rụng cũng không thể di chuyển về phía buồng tử cung nên không thể thụ thai. Ngoài ra vòi tử cung có thể bị chít hẹp hoặc bị khối u chèn ép, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng.

Tử cung bị dính: Bình thường bên trong tử cung là một khoang rỗng, có lớp niêm mạc bao phủ. Trường hợp buồng tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương làm tử cung bị dính các mặt lại với nhau sẽ gây vô kinh hoặc dính một phần với nhau sẽ gây kinh ít hoặc đau bụng kinh. Những tổn thương này ở niêm mạc tử cung khiến trứng thụ tinh không làm tổ được tại đó gây vô sinh.

Tử cung có khối u: Thường gặp là các u xơ tử cung. Các khối u này khi to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, không thuận lợi cho phôi thai làm tổ. Có khi tuy khối u không lớn nhưng vị trí sát với lỗ thông lên vòi tử cung gây tắc.

Những nguyên nhân trên là nguy cơ dễ gây vô sinh ở nữ giới. Để tìm nguyên nhân, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết mới chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *