Phải làm gì khi người khác lấn đất xây nhà và được cấp sổ đỏ sai phép?

Hỏi: Do chưa có nhu cầu sử dụng nên tôi cho một gia đình thuê mảnh đất 60m2 (đã có sổ đỏ) để họ lợp tôn làm nơi để ô tô. Gần đây, tôi phát hiện họ đã xây nhà kiên cố trên đất của tôi. Thậm chí, họ còn có sổ đỏ chứng minh mảnh đất đó là của họ.

Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, tôi cần làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. 

Chân thành cảm ơn!

N.T.C (Hà Nội)

lan dat xay nha ed3a
Làm gì khi hàng xóm lấn đất xây nhà và được cấp sổ đỏ? (Ảnh: Internet)

Trả lời:

Ý nghĩa của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được nêu rõ tại Khoản 16, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013 như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, nếu bạn có sổ đỏ trong tay thì bạn đã được Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng mảnh đất đó hợp pháp. Đồng thời, sổ đỏ cũng là căn cứ để bạn thực hiện các quyền của mình trên đất. Do vậy, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng mảnh đất này. Sổ đỏ nếu cấp sai sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Để đòi lại quyền sử dụng đất đối với mảnh đất bị lấn chiếm nói trên, bạn có hai cách là khiếu nại hoặc khởi kiện cơ quan chính quyền địa phương nơi cấp sổ đỏ đó.

Kể từ ngày bạn biết về cuốn sổ đỏ, thời gian khiếu nại là 90 ngày. Chủ sử dụng đất có thể gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp huyện/quận nơi đã cấp sổ đỏ.

Trong khi đó, thời hiệu khởi kiện là 1 năm tính từ thời điểm bạn biết cuốn sổ đỏ đó. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện, bạn sẽ gửi lên TAND cấp tỉnh/thành phố.

Hồ sơ khởi kiện gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn khởi kiện;

– Những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn đối với phần đất bị lấn chiếm và được cấp sổ đỏ sai phép; 

– Những giấy tờ chứng minh về việc bên kia đã được cấp sổ đỏ đối với phần đất lấn chiếm.

Luật sư Quách Thành Lực
(Công ty Luật TNHH LSX)

Theo Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *