Bệnh lý khe mang được biết đến là một trong những bệnh lý bẩm sinh thường gặp ở trẻ em, chiếm khoảng 30% trong những khối u bẩm sinh xuất hiện ở vùng cổ. Phẫu thuật lấy nang rò khe mang hiện nay là phương pháp điều trị nang rò khe mang duy nhất.

1.Phẫu thuật lấy nang rò khe mang I

Nang và rò khe mang I là một dị tật hiếm gặp mà nguyên nhân chính là do sự phát triển quá mức bình thường của khe mang I ở vùng mang trong quá trình phát triển phôi thai. Cho đến hiện nay thì nguồn gốc của dị tật này vẫn chưa được khẳng định, cũng có thể sai sót của việc đóng lại khe mang I dẫn đến gây nang và rò. Hoặc cũng có thể giải thích là do sự vùi lấp của các vết tích ngoại bì, một giả thiết khác cho rằng đó là sự tách đôi của ống tai ngoài.
Trong thực tế thì có hai loại khác nhau về mô học và giải phẫu của nang và rò tai – mang, tuỳ thuộc vào mối liên hệ với tuyến mang tai đặc biệt là với dây thần kinh mặt.
Phương pháp điều trị nang rò khe mang hiện nay đó chính là phẫu thuật lấy nang rò khe mang. Việc phẫu thuật lấy bỏ đường rò yêu cầu phải đạt được mục tiêu là làm sao lấy bỏ hết ống rò để tránh gây tái phát và gây biến chứng.
Cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện phẫu thuật lấy nang rò khe mang I ?
Người thực hiện: Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng được đào tạo phẫu thuật đầu cổ.
Phương tiện:

  • Kéo nhỏ, banh, bay nhỏ, kẹp phẫu tích nhỏ không mấu
  • Đông điện lưỡng cực, dao điện
  • Các dụng cụ phẫu thuật thông thường.
  • Có thể trang bị thêm kính lúp, kính hiển vi và máy theo dõi dây VII.

Người bệnh: Cần giải thích rõ về nguy cơ bị tổn thương dây VII, yêu cầu tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản của một cuộc phẫu thuật. Thực hiện việc siêu âm tuyến mang tai và nếu cần chụp cắt lớp tuyến mang tai có bơm thuốc cản quang đường rò.
Kỹ thuật thực hiện: Đường rạch da giống như trong phẫu thuật cắt bỏ tuyến mang tai, kéo dài về phía dưới trong nếp lằn cổ cho đến nang hoặc miệng lỗ rò. Và đường rạch này giúp bảo tồn các nhánh dây VII và lấy bỏ hoàn toàn bộ nang và rò. Kết thúc phẫu thuật bằng cách tiến hành mở vào ống tai ngoài, sau đó lấy đi một mảnh sụn ống tai ngoài có lỗ rò.

2.Phẫu thuật lấy nang và rò khe mang II

Nang và rò khe mang II nguyên nhân là do còn khe mang II và xoang cổ tồn tại trong quá trình phát triển phôi thai. Tuy nhiên trong quá trình phát triển của cá thể, các thành phần này sẽ biến mất đi.Trước khi tiến hành phẫu thuật nang và rò khe nang II cần chuẩn bị những gì?Người thực hiện: Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng từ chuyên khoa I trở lên và được đào tạo về phẫu thuật đầu cổ.Phương tiện:

  • Thuốc tê (lidocain + adrenalin 1/10.000).
  • Bộ dụng cụ phẫu thuật phần mềm.

Người bệnh: Tiến hành khám nội soi tai mũi họng cũng như phải làm xét nghiệm một cách đầy đủ bao gồm thực hiện công thức máu, đông máu cơ bản và chức năng gan thận. Thực hiện chụp phim cắt lớp vi tính vùng mang cổ 2 tư thế coronal và axial. Bác sĩ gây mê hồi sức khám trước mổ cũng như giải thích về cách thức phẫu thuật cũng như có thể xảy ra tai biến.
Kỹ thuật:

  • Tiến hành tiêm tê dưới da theo đường ngang cổ quanh miệng lỗ rò bằng Medicain (Octocain) 1%.
  • Thực hiện Rạch da qua lớp cơ bám da, bóc vạt da lên trên và xuống dưới theo bình diện dưới cơ bám da cổ.
  • Hãy bóc tách quanh lỗ rò để tìm đường rò chạy trong máng cảnh, đường rò chạy lên ngang mức xương móng thường sẽ vào sâu, chính vì thế mà thường phải rạch da đường thứ 2 ngang với mức sừng lớn xương móng cùng bên để có thể dễ dàng lấy hết đường rò.
  • Đối với đường rò chạy vào sâu đến amidan ở bờ trên sừng lớn xương móng, tiến hành bóc tách đường rò đến bình diện sâu hơn sừng lớn xương móng thì kẹp, và thực hiện buộc thắt đường rò. (Lưu ý: hãy thắt đường rò bằng chỉ không tiêu 2-0 hoặc 3-0).

Bệnh lý nang và rò khe mang khá phức tạp, việc phẫu thuật điều trị tương đối gặp nhiều khó khăn. Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích về phẫu thuật lấy nang rò khe mang để bạn đọc hiểu rõ thêm về bệnh lý khe mang.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec thăm khám và điều trị các bệnh lý viêm mũi họng thông thường, các khối u vùng đầu mặt cổ, dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng bằng các phương pháp nội – ngoại khoa tối ưu nhất cho bệnh nhân, cả trẻ em và người lớn. Đến với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, bệnh nhân sẽ nhận được sự thăm khám trực tiếp, tận tình và chuyên nghiệp từ đội ngũ cán bộ y tế giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.
Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vui lòng đăng ký khám trực tuyến trên Website để được phục vụ tốt nhất.
Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.