Phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Cứ hai phút lại có một phụ nữ chết vì căn bệnh quái ác này. Và cách tốt nhất để bạn tránh được nó không phải là nói không với sex, mà là học cách bảo vệ mình trước khi quá muộn.

Bác sĩ BSCKI Vũ Thanh Thủy, bệnh viện Phụ sản Trung Ương sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

–  Rất nhiều phụ nữ trẻ lo ngại trước căn bệnh này và cũng không ít người mắc đúng không thưa bác sĩ?

Đúng vậy. Đây là bệnh hay gặp chiếm tỉ lệ cao trong tổng số các loại ung thư, nó chỉ đứng sau số lượng ung thư vú.

Ung thư cổ tử cung chiếm 11% trong số toàn bộ các loại ung thư của cả nam và nữ, chiếm 22.35% trong ung thư sinh dục nữ. Nó phổ biến đến nỗi trên thế giới, cứ hai phút lại có một người chết vì ung thư cổ tử cung.

–  Vậy ung thư cổ tử cung tấn công nhiều nhất vào đối tượng nào?

Lứa tuổi mắc bệnh này cao nhất là từ 30 – 59. Tuy nhiên căn bệnh này ngày càng có nguy cơ trẻ hóa bởi lối sống hiện đại đang tạo các yếu tố thuận lợi cho ung thư cổ tử cung phát triển như: giao hợp sớm trước 17 tuổi, giao hợp với nhiều người, thường bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục…

Lối sống này sẽ khiến cho vi khuẩn HPV có nhiều cơ hội lây lan và phát triển, trong khi đó nhiễm khuẩn HPV là nguyên nhân chính chiếm đến 70% gây bệnh ung thư cổ tử cung. Đồng thời, phụ nữ sinh đẻ nhiều lần, hay dùng thuốc tránh thai kéo dài cũng là những yếu tố nguy cơ gây bệnh.

benh23 Phòng bệnh ung thư cổ tử cung
Lứa tuổi mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất là từ 30 – 59 (ảnh minh họa)

–  Nghĩa là nói không với sex sẽ tránh xa được căn bệnh này?

Không đúng. Nguyên nhân gây bệnh chỉ có 70% là do vi rút HPV còn lại 30% là những nguyên nhân khác, nên dù có sex hay không thì bạn vẫn có thể mắc bệnh. Điều quan trọng là bạn phải giữ một lối sống lành mạnh, có đời sống tình dục an toàn để vi rút HPV không có cơ hội lây lan.

Nếu ở độ tuổi cho phép (từ 9 – 26 tuổi), hãy đi tiêm vắc xin, dù vắc xin không loại trừ được 100% ung thư cổ tử cung, nhưng ít nhất sẽ an toàn hơn rất nhiều vì phụ nữ khi đã có quan hệ tình dục thì từ 50 – 80% có ít nhất một lần trong đời nhiễm HPV.

Bên cạnh đó, đi khám phụ khoa định kỳ và điều trị kịp thời các viêm nhiễm phần phụ… sẽ là cách bảo vệ bạn an toàn nhất trước căn bệnh này.

–  Nhìn vào triệu chứng gì để biết mình đã mắc bệnh?

Khởi đầu của bệnh không có triệu chứng nên rất khó phát hiện, đôi khi đó chỉ là những dấu hiệu như viêm nhiễm phần phụ bình thường, nên bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

phu khoa3 Phòng bệnh ung thư cổ tử cung
Đi khám phụ khoa định kỳ và điều trị kịp thời các viêm nhiễm phần phụ… sẽ là cách bảo vệ bạn an toàn nhất trước căn bệnh này. (ảnh minh họa)

Khi mắc bệnh, bạn có thể thấy các triệu chứng như: ra máu khi giao hợp hoặc làm vệ sinh, xuất hiện khí hư mùi hôi do tổ chức ung thư hoại tử, đau, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu rắt…

–  Việc phát hiện bệnh sớm rất quan trọng điều trị ung thư cổ tử cung phải không thưa bác sĩ?

Đúng vậy. Việc này rất quan trọng vì ở giai đoạn ung thư trong biểu mô có thể điều trị khỏi 100% với phương pháp laser, khoét chóp, hay cắt tử cung. Ở giai đoạn này phụ nữ trẻ vẫn có thể có thai sau điều trị và theo dõi bằng phiến đồ âm đạo và soi tử cung 6 tháng/ lần.

Giai đoạn 2 của bệnh có thể điều trị khỏi 80 – 85% trong 5 năm với các phương pháp điều trị nặng nề như biện pháp Curi, cắt tử cung hoàn toàn, cắt âm đạo mở rộng, vét hạch… Nếu để nặng đến giai đoạn 4, khả năng khỏi chỉ còn 5 – 10% trong 5 năm.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *