Quan hệ tình dục sau khi sinh con, bao giờ thì thích hợp?

Quan hệ vợ chồng khi mới sinh. Sau khi sinh bao lảu thì quan hệ trờ lại. Những điều cần chuẩn bị khi quan hệ vợ chồng sau khi sinh đế đảm bảo sức khỏe và tinh thần cho cả hai vợ chồng.

Quan hệ tình dục sau khi sinh con, bao giờ thì thích hợp?

Qua những điều tra thấy rõ, có đến 1/3 phụ nữ sau sinh 1 tháng, 1/3 là hai tháng, còn lại thì hầu hết sau 3 tháng đều mới khôi phục được khả năng quan hệ.

Bởi vậy, sau khi sinh đẻ, trước khi bộ phận vùng kín của người phụ nữ hoàn toàn phục hồi thì nên tránh quan hệ. Vì thời gian sau sinh 1 tháng hoặc 2 tháng, khi quan hệ, vùng kín người phụ nữ khá ướt, ngoại âm sưng mọng và thành của vùng kín căng thẳng… phản ứng sinh lý xuất hiện chậm.

Có khoảng trên một nửa số phụ nữ sau khi sinh 3 tháng, khả năng thích ứng “chuyện ấy” thấp hơn trước khi sinh, chỉ có 10% là thấy tương đối mạnh.

Nguyên nhân chủ yếu là do lo lắng chăm sóc con, hay mệt mỏi. Nguyên nhân nữa là đầu nhũ hoa căng lên nên bị đau, đặc biệt, vùng kín bị rách thành sẹo gây đau, khó đạt được mức cao trào. Mặt khác, người phụ nữ sau khi sinh thành vùng kín giãn ra nên có tâm lý lo sợ lạc thú quan hệ giảm đi sẽ gây thất vọng.

Người chồng nên hiểu đầy đủ điều đó, và đồng thời giúp đỡ vợ mình để cho năng lực quan hệ của vợ chồng thuận theo tự nhiên mà dần khôi phục, không nên quan hệ nóng vội, sốt ruột. Quan hệ vào thời điểm thích hợp sau khi sinh sẽ giúp phục hồi trạng thái về cả tâm lý và thế lực cho người vợ.

Nếu sau khi đẻ hoặc nạo thai mà bộ phận sinh dục vẫn không được sạch sẽ thì phải đến bệnh viện để kiểm tra và tích cực hơn trong việc chữa trị bệnh, đồng thời nên lùi thời gian quan hệ lại để có được sự chăm sóc cho vùng kín khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu có thai đôi mà thai nhi quá to hoặc bị nhiễm trùng, sau khi đẻ máu ra quá nhiều…thì thời gian quan hệ cũng cần lùi lại nhiều hơn.

Để giảm bớt những hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, sau khi sinh, người phụ nữ cho con bú không nên dùng biện pháp tránh thai là uống thuốc vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

yeu23 Quan hệ tình dục sau khi sinh con, bao giờ thì thích hợp?

Thầm kín nổi lo “chuyện ấy” sau khi sinh

Không chỉ ảnh hưởng đến nhan sắc, sức khỏe mà sau sinh nhiều chị em phụ nữ còn bị ảnh hưởng đến chuyện chăn gối vợ chồng. Đây là nỗi khổ và lỗi lo thầm kín phổ biến của phụ nữ và không phải ai cũng lý giả được căn bệnh “sau sinh”.

Sau sinh, “chuyện ấy” xa vời

Chị Mai Thị H. (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự, do sức khỏe không tốt nên bác sĩ yêu cầu chị phải kiêng “chuyện ầy” trong suốt thời kỳ mang thai. Tưởng rằng, sau khi sinh con quan hệ vợ chồng lại trở thành mặn nồng như xưa nhưng nào ngờ chị chẳng có chút ham muốn nào.

Chị H. chia sẻ, thời gian đau sau khi sinh chị luôn lấy cớ phải ở cữ nên không được làm “chuyện ấy”. Mỗi khi thấy chồng có ý định gần gũi chị lại lảng tránh sang việc khác. Khi con chị được 3 tháng, thời gian kiêng cữ cũng đã hết nhưng chị vẫn không có một chút ham muốn gì, mội khi gần gũi chồng chị cứ đơ như khúc gỗ. “Thực sự, mình cũng thương chồng lắm và cảm thấy mình có lỗi nhưng cũng không biết làm thế nào cả. Từ ngày sinh con lúc nào mình cũng trong tình trạng mệt mỏi. Mọi công việc nhà chăm cọn, nuôi con mình tự lo hết, chồng thì bận công việc tối ngày lo kiếm tiền trang trải çho cuộc sống. Có những đêm mình không hề chợp mắt vì cọn quấy khóc. Thú thật, gần gũi chồng là chuyện xa vời, chị H buồn rầu nói.

Cũng giống như trường hợp .của chị H., trước khi sinh con chuyên chăn gối của vợ chồng chị L. thật sự viên mãn, cả hai đều hạnh phúc và hài lòng với những giây phút thăng hoa khiển vợ chồng chị thêm yêu thương nhau. Hạnh phúc đó tăng lên gáp bội khi được tin L. có thai. Cả hai vơ chồng đều có cảm giác lâng lâng khó tả vì sắp được làm cha, làm mẹ. Và rồi, niềm vui áy chẳng keo dài được bao lâu. Từ lúc con chào đời, L. dành hết tình cảm cho con, không quan tâm tới chồng và còn tìm cách “né” chồng. Chồng L. cảm thấy như ngựời thừa trong gia ánh và khoảng cách giữa L. và chồng như xa dần. Nhưng anh đâu có biết vợ anh cũng có những nỗi khồ riêng cua người phụ nữ sau sinh.

L. chia sẻ: “Thực sự em cũng muốn chuyên ấy được viên mãn lắm chứ. Em cũng đã thử “chiều” anh ấy nhưng không hiếu sao em thấy đau lắm, cảm giác khô hạn và đau đớn khiến em chẳng còn hứng thú. Hơn nữa, em cảm thấy không còn tự tin vào cơ thể mình. Hồi mới yêụ và lấy anh ấy, em mảnh mai, thon gọn chứ đâu có béo tròn như bây giờ. Dù anh áy có nói thế nào thì em cũng hiểu là anh ấy chỉ an ủi em thôi, chứ nhìn em thế này làm sao anh ấy còn cảm hứng gì nữa”.

“Chuyện ấy” phải kiêng thế nào sau sinh?

Theo các chuyên gia về tình dục, vào ngày sinh nở, tử cung của người phụ nữ thường to đến cực đại, tầng sinh môn giãn rộng, âm đạo và âm hộ cũng nở to ra khi bé chui ra. Phải mất hai tuần sau, tử cung của người mẹ mới co nhỏ lại tựơng đương với thời kỷ mang thai 3 tháng, cồ tử cung cũng dần khép kín lại và sản dịch mới hết.

Khoảng 4 tuần sau khi sinh, các cơ quan khác dần dần trở lại bình thường. Và các chuyên gia đưa ra lời khuyên, bạn nên kiêng cữ sau 4 đến 6 tuần trước khi “quan hệ”~

Tại sao vậy? Nếu quan hệ chăn gối quá sớm, khi sản dịch vẫn còn và cổ tử cung chưa đóng sẽ gâỵ nguy cơ nhiễm trùng cao cho người phụ nữ. Ngoài ra, quan hệ ngay sau khi sinh còn dẫn đến chứng bệnh tắc mạch do khí. Tầng sinh môn khi sinh của người phụ nữ thường bị cắt nện cần ít nhất 4 đến 5 tuần mới bình phục trở lại.

Nếu đã chờ đợi đủ 6 tuần mới “quan hệ” vợ chồng nhưng người vợ vẫn bị đau thì nên dừng ngay và tìm đến bác sĩ để biết nguyên nhân cụ thế.

Ngoài ra, sau khi sinh, ham muốn chăn gối ở người phụ nữ cũng giảm đáng kể, đặc biệt là ở phụ nữ cho con bú, quá trình này còn kéo dài rất lâu. Một số trường hợp do thay đồi hoóc môn trong cơ thể có thế dẫn đến sự thay đổi về cảm xúc, biểu hiện: ít hạm muốn, hay cáu gắt, lo lắng mệt mỏi. Vì vậy, người chồng cần có thời gian chăm sóc vợ nhiều hơn.

Thêm nữa, sau khi sinh con, người phụ nữ thường có biến động lớn về giải phẫu và sinh lý, tác động đến tình cảm, nên bạn nên cảm thông, chia sẻ, động viên chăm sóc về tinh thần, tâm sự với vợ nhiều hơn, thế hiện sự quan tâm mộtt cách chu đáo về mọi mặt. Sau đó mọi việc sẽ trở lại bình thường.

Lý do giảm ham muốn ờ phụ nữ sau sinh

  • Mệt mỏi: Đây là yếu tố rát quan trọng. Đứa bé mới ra đời chiếm hầu hết thời gian của người mẹ. Thức đêm cho con bú, làm nhiều công việc lặt vặt nên hao tốn nhiều sức khoẻ. Người phụ nữ cần nhiều thời gian để ngủ và dinh dưỡng để hồi phục sức khoẻ.
  • Thời gian: Cụộc sống bị đảo lộn mọi thứ. Thời điểm để quan hệ vợ chồng cũng khó khăn, cơ hội không nhiều.
  • Cơ thể: người phụ nữ cảm nhận sự thay đồi lớn ở cơ thế mình và người chồng cũng cảm nhận được nhựng thay đổi này. Bộ ngực cho con bú cũng có thay đổi: căng đau, đầu vú bị nứt. hay đồ mồ hôi.
  • Lo lắng: người phụ nữ vẫn còn ám ảnh với cái đau của chuyển dạ. Chuyện chăn gối thật khó khăn trong suy nghĩ của họ, tầng sinh môn còn đau tới 6 tuần sau sinh. Đặc biệt nếu cho con bú thì hoóc môn suy giảm sẽ dẫn đến khô âm đạo làm cho họ cảm giác không ham muốn và đau đớn khi gần gũi.

Chuẩn bị cho “chuyện ấy” trờ lại

Ngừa thai: Sau khi sinh, buồng trứng của bạn có thể nhanh chóng hoạt động trở lại, có nhiều trường hợp xuất hiện khi bạn đang cho con bú, chính vì vậy, cần áp dụng ngay các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, vì bạn đang cho con bú nên không nên uống thuốc tranh thai, nên dùng các biện pháp khác như bao cao su, đặt vòng…

Chăm sóc vết thương tầng sinh môn: nên chăm sóc y tế tại chỗ cho vết thương chóng lành, ngậm tầng sinh môn trong nước ấm pha thuốc sát trùng hàng ngày, dùng băng vệ sinh sạch mỗi 4 – 6 giờ. Có thể dùng cách chườm lạnh giảm đau tầng sinh môn, không được ngồi lâu hay đứng lau.

Hãy dành nhiều thời gian, đợi đến khi có thời gian thư thả, đứa bé ồn định, người phụ nữ có thời giạn nghỉ ngơi, tinh thần của cả hai vợ chồng đều thọải mái…

Nên bắt đầu từ từ. người phụ nữ nên tâm sự những điều lo lắng với chồng về sự ham thích, sự đau đớn, sự mệt mỏi… mọi thứ đều mới mẻ, cần phải làm lại từ đầu.

Dùng chẩt bôi trơn: do hormone giảm nên âm đạo người phụ nữ bị khô, cần thiết phải dùng dung dịch bôi trơn để chuyên quan hệ dễ dàng hơn.

Chỉ khi hai vợ chồng thực sự thoải mái và sẵn sàng thì mới quyết định “thử”, nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn cần đến bác sĩ đề được điều trị kịp thời.

Chuyện gì sẽ xày ra nếu chồng tôi muốn làm chuyện ấy trước?

Chuyện này đôi khi cũng xảy ra. Trong tình huống này, đòi hỏi cả tình yêu và sự thấu hiểu, thông cảm lẫn nhau của hai người để giải quyết trước khi nó trở thành một ván đề lớn. Đầu tiên, các bạn phải nói chuyên với nhau về cảm giác của mình. Chồng bạn sẽ cảm thấy bị cự tuyệt nếu bạn không “muốn”. Vì thế, bạn nên giải thích cho anh ấy về sự không thoải mái hay lo sợ của mình.

Rất nhiều cặp than phiền rằng họ không có thời gian dành cho nhau trong những tuần hay tháng đầu do phải chăm sóc em bé. Những lời nói dịu dàng và hành động âu yếm sẽ rất hữu ích để thể hiện tình cảm với nhau. Và việc này có lợi cho cả hai bạn. Về mặt thân thể, tình dục không có nghĩa là phải giao hợp – chỉ riêng sự kích thích xúc giác cũng có thể tạo cảm giác thích thú.

Có những mẹo nào đối với nhửng vấn đề này?

Một số mẹo sau sẽ giúp cả hai vợ chổng

  • Dầu xoa là rát hữu dụng nếu vùng nhạỵ cảm của bạn dễ bị tỗn thương. Nó cũng có thể giúp phụ nữ đối phó với tình trạng khô âm hộ gặp phải trong giai đoạn này.
  • Đầu tiên, các bạn chỉ nên âu yếm nhau, sau đó dần dần mới làm quen trở lại với việc kích thích như trước. Giao hợp hoàn toàn ngay khi các bạn có cảm hứng là không cần thiết.
  • Hãy chọn tư thế phù hợp khi hai bạn giao hợp để vùng dễ bị tồn thương không bị áp lực.
  • Hãy thừ làm “chuyện ấy” trong lúc bé ngủ và khi đó các bạn cũng không quá kiệt sức.
  • Tập nhửng bài tập xương chậu để giúp cơ âm hộ rắn chắc hơn, bạn cũng nên tập thêm các bài tập thế dục sau sinh để giúp lấy lại vóc dáng và tăng tinh thần.
  • Ăn nhiều và uống nhiều nước Nghỉ ngơi mỗi khi có thể. Chăm sóc em bé luôn là công việc mệt nhọc, vì vậy bạn nên tự chăm sóc mình thật cẩn thận để có đủ năng lượng.

Có vấn đề nào khác mà tôi cần quan tâm không?

Nếu giao hợp tiếp tục gây đau đớn dù các bạn đã rất cản thận và nhẹ nhàng, các bạn nên nói chuyện với bác sỹ. Đôi khi việc khâu vết rách âm hộ gây nhiều bất tiện trong một thời gian dài. Phẫu thuật là một phương pháp hữu hiệu. Nếu âm hộ của bạn có hiện tượng chảy mủ hay có mùi khó chịu, bạn có thế đã nhiễm trùng và cần được chăm sóc y tế cẩn thận. Nếu âm hộ tiếp tục chảy máu hay đột nhiên mất nhiều máu hơn bình thường sau 4 tuần, hãy thông báo ngay với bác sỹ.

Theo Chuyenvochong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *