Quy định về khoảng lùi xây dựng của công trình cao tầng

Hỏi: Phía bên hông công trình nhà cao tầng của gia đình tôi giáp với nhà liên kế thuộc một dự án khác. Tôi để khoảng lùi bên hông là 6m nhưng bên kia không đồng ý.

Vậy xin hỏi luật sư, pháp luật hiện hành quy định khoảng lùi của công trình xây dựng, nhất là khoảng lùi bên hông như thế nào?

Chân thành cảm ơn!

(bui.t.phuongthi95@…)

khoang lui xay dung 0063
Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị được quy định rõ tại Điều 91, Luật Xây dựng năm 2014. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Đối với công trình trong đô thị, điều kiện cấp giấy phép xây dựng được quy định tại Điều 91, Luật Xây dựng năm 2014. Cụ thể như sau:

“1. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

2. Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

3. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.”

Theo quy định trên thì khi xây dựng công trình trong đô thị yêu cầu phải đảm bảo an toàn cho công trình, các công trình lân cận và phù hợp với kiến trúc, quy hoạch đô thị.

Pháp luật hiện hành quy định, khoảng lùi của công trình xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ (đường ranh giới phân định giữa phần lô đất để xây dựng công trình với phần đất dành cho các công trình kĩ thuật hạ tầng công cộng hoặc đường giao thông) và chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình, nhà trên lô đất).

Mặt khác, khoảng lùi của công trình so với lộ giới đường quy hoạch được quy định tại Đồ án quy hoạch thiết kế đô thị. Đồng thời, khoảng lùi này cũng tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều rộng lộ giới, chiều cao công trình, quy hoạch sử dụng đất của từng địa phương. Đối với trường hợp của bạn, UBND tỉnh hoặc thành phố sẽ quy định khoảng lùi công trình xây dựng. 

Chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời cụ thể cho bạn bởi thông tin cung cấp không nêu rõ mảnh đất nằm ở địa chỉ nào. Do đó, bạn nên tham khảo quyết định của UBND tỉnh, thành phố nơi có đất về quy hoạch kiến trúc đô thị để xác định khoảng lùi bên hông của công trình.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *