Thắc mắc về quyền thừa kế tài sản

Hỏi: Tài sản chung của ông A và bà B là một căn nhà. Họ có hai người con gồm một trai, một gái. Ông A mất năm 2007 và không để lại di chúc. Người con trai có vợ nhưng đã ly hôn, hiện con trai sống với mẹ.

Người con trai này bị bệnh, qua đời năm 2017. Con gái ông A cũng đã có gia đình riêng. Bà B hiện còn sống nhưng sức khỏe yếu. Nay gia đình muốn bán ngôi nhà để chia cho các con. Vậy xin hỏi luật sư, tài sản đó sẽ được chia thế nào?

Chân thành cảm ơn!

(lanhuong10122011@)

thua ke tai san d0d8
Việc giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết được quy định tại Khoản 2, Điều 66, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Khoản 2, Điều 66, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết như sau:

“2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp, ngôi nhà là tài sản chung của ông A và bà B. Ngôi nhà sẽ được chia đôi khi ông A mất, mỗi người hưởng một nửa. Như vậy, bà B sẽ hưởng một nửa căn nhà và nửa còn lại sẽ trở thành di sản thừa kế của ông A, được chia theo pháp luật.

Điều 651, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm chồng, vợ, mẹ đẻ, bố đẻ, mẹ nuôi, bố nuôi, con nuôi, con đẻ của người chết. Đồng thời, những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. 

Theo các quy định trên thì di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là bà B và hai con của ông bà.

Tuy nhiên, vì con trai của hai ông bà đã mất và ông mất không để lại di chúc nên phần di sản đó sẽ được chia theo pháp luật. Trước khi người con trai mất, hai vợ chồng đã ly hôn nên phần di sản của người con trai sẽ được chia theo thừa kế pháp luật. 

Cụ thể, bà B sẽ được hưởng một nửa ngôi nhà, một phần ba di sản của ông A và một phần thừa kế của con trai đã mất. Trong khi đó, người con gái của hai ông bà sẽ hưởng một phần ba di sản của ông A. Đứa con của con trai ông bà sẽ hưởng phần thừa kế theo pháp luật của bố. 

Do đó, nếu gia đình muốn bán ngôi nhà này thì phải thực hiện khai nhận thừa kế di sản của ông. Ngoài ra, cần thống nhất thỏa thuận chuyển quyền quản lý di sản cho một người trong hàng thừa kế. 

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *