Thắc mắc về ranh giới đất và cập nhật diện tích trên sổ đỏ

Hỏi: Tôi mua ngôi nhà mặt tiền đường Phan Đình Phùng (Tây Sơn, TP. Pleiku, Gia Lai) từ năm 1978. Sổ cấp giấy chứng nhận vẫn là sổ xanh, chưa đổi sổ mới. Năm 1996, tôi cải tạo lại nhà và sử dụng đến nay, không có tranh chấp với các nhà xung quanh.

Hiện tại, tôi muốn sang tên tài sản này cho con trai. Tôi cũng đã thực hiện các thủ tục cần thiết như công chứng, nộp cơ quan quản lý đất đai TP. Pleiku. Tuy nhiên, diện tích thực tế sau khi đo đạc lại lớn hơn diện tích ghi trong sổ. Đồng thời, sơ đồ bản vẽ trong sổ cũng không giống với hiện trạng ngôi nhà. Cụ thể như sau:

Diện tích lô đất trên sổ: 82,2m2

Diện tích xây dựng trên sổ: 36m2

Diện tích thực tế:100m2 (cùng với các nhà hàng xóm, tôi đã xây tường bao chung và tường riêng)

Diện tích mặt tiền trên sổ: 3,5m

Diện tích mặt tiền thực tế: 4,1m (trước cải tạo, ngôi nhà có hẻm bên cạnh, thể hiện cửa trên bản vẽ)

Vậy xin luật sư cho biết, liệu có thể xác định là ranh giới không thay đổi đối với ngôi nhà này hay không? Tôi có thể cập nhật sổ mới theo hiện trạng thực tế và không phải đóng tiền?

Chân thành cảm ơn!

(theron.cscl@…)

so do b4bd
Theo điều 100 của Luật Đất đai, nếu phần chênh lệch thuộc dự án và chủ nhà có đầy đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho phần diện tích này thì sẽ xem xét việc bồi thường.

Trả lời:

Theo thông tin mà chủ nhà cung cấp, luật sư tư vấn như sau:

Trước hết, bạn nên tìm hiểu xem phần diện tích đất chênh lệch so với thực tế có thuộc dự án của Nhà nước hay không?

Nếu phần chênh lệch thuộc đất dự án, đồng thời bạn có đầy đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho phần diện tích này theo Điều 100 của Luật Đất đai thì sẽ xem xét đến việc bồi thường.

Để biết rõ lý do khiến diện tích đất thực tế chênh với trong sổ, bạn nên làm việc với phòng địa chính và yêu cầu họ trả lời bằng văn bản.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *