Thắc mắc về việc cấp sổ đỏ với trường hợp mảnh đất có nhiều người sở hữu

Hỏi: Tôi và 3 người họ hàng cùng góp tiền để mua chung một mảnh đất. Chúng tôi cần thực hiện quy trình, thủ tục như thế nào để chứng minh mảnh đất là tài sản chung của cả 4 người? Sổ đỏ sẽ được cấp chung cho 4 người hay mỗi người sẽ có sổ đỏ riêng?

Đinh Vân Anh (Từ Liêm – Hà Nội)

Trả lời: 

Với câu hỏi của bạn Đinh Vân Anh, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law trả lời như sau:

Ở góc độ pháp lý, theo Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất:

“Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

mua dat aee0
4 người mua chung một mảnh đất được phép cùng đứng tên trên mảnh đất. Ảnh minh họa.

Theo đó, trường hợp của bạn có 2 hình thức cấp Giấy chứng nhận:

Một là, cấp Giấy chứng nhận cho từng cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người.

Hai là, cấp Giấy chứng nhận chung trong trường hợp những người sử dụng đất đã có thỏa thuận bằng văn bản (đã được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật) về việc cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện của nhóm cùng sử dụng đất hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Theo thông tin mà bạn Vân Anh cung cấp, cả 4 người cùng mua một mảnh đất. Theo quy định của pháp luật, thửa đất này có nhiều người chung quyền sở hữu, do đó, trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi đầy đủ tên của những người này và mỗi người sẽ nhận được 01 Giấy chứng nhận. Vì thế, 4 người cùng mua chung một mảnh đất hoàn toàn được phép đứng tên trên mảnh đất này.

Ngoài ra, nếu 4 người đã có văn bản thỏa thuận (được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật) về việc cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện của nhóm thì theo Khoản 3 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi thông tin của người đại diện, dòng tiếp theo ghi: “Là người đại diện cho nhóm người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất)”.

Theo Reatimes.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *