Thường xuyên dùng thuốc tránh thai có hại không?

Thuốc tránh thai là một trong những phương thức giúp bạn tránh thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai sẽ gây nên những tác động đến hàm lượng hormone trong cơ thể vì thế khi sử dụng thuốc bạn có thể sẽ gặp phải những “điểm trừ” không mong muốn sau đây.

Đau đầu, chóng mặt và căng tức “núi đôi”: Đây là hiện tượng dễ gặp nhất với chị em sử dụng thuốc tránh thai. Nếu cảm giác khó chịu, đau đớn này nằm trong giới hạn chịu đựng của bạn hoặc nó nhanh chóng qua đi thì bạn không cần lo lắng.

thuoc tranh thai Thường xuyên dùng thuốc tránh thai có hại không?

Thế nhưng cảm giác đau đớn trở nên dữ dội vượt quá sức chịu đựng của bạn thì bạn cần ngưng dùng thuốc và liên lạc ngay với bác sĩ.

Buồn nôn: Khi mới bắt đầu dùng thuốc tránh thai thì bạn có thể phải “đối mặt” với rắc rối này. Hiện tượng này có thể thuyên giảm sau một thời gian dùng thuốc. Để cải thiện cảm giác buồn nôn bạn có thể chia nhỏ bữa ăn hoặc ăn những loại thực phẩm có vị chua, các loại hạt hay những món đồ ăn vặt khoái khẩu của bạn.

Ra máu: Không ngoại trừ trường hợp bạn sẽ thấy “vùng kín” xuất hiện một lượng máu nhỏ giống như thời kỳ đầu hoặc cuối kỳ kinh. Nguyên nhân là do quá trình thay đổi hormone trong cơ thể gây nên.

Hãy chia sẻ vấn đề này với bác sĩ chuyên khoa ngay nếu như hiện tượng này kéo dài hoặc ra lượng máu lớn.

Suy giảm ham muốn: Bạn có thể không cảm thấy còn nhiều hứng thú với “chuyện vợ chồng”, lý do là bởi hormone chi phối lớn đến ham muốn tình dục. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để thay đổi loại thuốc.

Hiện nay chưa có bằng chứng cho thấy sử dụng thuốc tránh thai có liên quan đến khả năng thụ thai về sau. Tuy nhiên, một số chị em có thể gặp phải rắc rối, rối loạn kinh nguyệt sau khi ngưng dùng thuốc.

Bạn cũng nên cân nhắc việc dùng thuốc hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc nếu bạn là người có tiền sử bị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, bệnh liên quan đến gan, trên 35 tuổi hoặc bạn là người nghiện thuốc lá.

Có khoảng một nửa phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai và hầu hết phụ nữ mang thang trong vòng 12 tháng sau khi ngừng dùng thuốc.

Khi muốn có con tốt nhất bạn phải ngừng thuốc tránh thai trong vòng 2 – 3 tháng bởi vì tác dụng ngăn ngừa rụng trứng làm thay đổi trong tử cung của bạn.

Không nên vội vã có thai ngày vì nếu có thai ngay thì bào thai khó bám chắc vào dạ con dẫn đến nguy cơ sẩy thai. Do đó bạn nên chờ dạ con ổn định thì hãy nên thụ thai.

Việc có thai nhanh hay chậm sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, vì thế không thể nói chính xác thời điểm thụ thai dành cho bạn.

Có khoảng một nửa phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai và hầu hết phụ nữ mang thang trong vòng 12 tháng sau khi ngừng dùng thuốc.

Theo Kienthucsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *