Vệ sinh phụ nữ: Coi chừng lợi bất cập hại

Các bác sĩ phụ khoa khuyên rằng, chớ quá nhiệt tình vệ sinh âm hộ và âm đạo, bởi nó làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Một  nghiên cứu sâu rộng nhất từ trước tới nay  về vấn đề vệ sinh vùng kín mới được tiến hành tại Mỹ với sư tham gia của 1.200 phụ nữ có sức khỏe tình dục bình thường. Kết quả cho thấy bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn yếm khí tăng 40% ở những người làm vệ sinh âm đạo một tháng một lần. Nếu làm vệ sinh mỗi tuần, nguy cơ mắc bệnh còn tăng cao , lên đến 80%.

Tất nhiên, không chuyên gia nào cấm tuyệt các bạn làm vệ sinh âm đạo bởi nó cũng có mặt tốt là giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Họ chỉ nhắc nhở chị em không nên quá kỹ tính vì trong trường hợp này “lợi bất cập hại” và cần làm vệ sinh đúng cách.

Hãy tôn trọng môi trường tự nhiên

Âm đạo là môi trường sống của nhiều chủng loại vi khuẩn lành tính, nhất là nhóm vi khuẩn lactobacillus, có tác dụng cân bằng môi trường âm đạo. Các vi khuẩn chung sống với nhau một cách hòa bình, ngày đêm làm nhiệm vụ vệ sĩ, đánh đuổi những vi khuẩn nguy hiểm. Khi làm vệ sinh kỹ quá, sự cân bằng của môi trường bị phá vỡ, tạo điều kiện cho vi khuẩn lạ hoặc nấm lạ (như nấm candida chẳng hạn), phát triển mạnh gây viêm nhiễm đường tiểu và âm đạo. Ngoài ra, việc làm vệ sinh âm đạo không khéo léo sẽ hủy diệt nhóm vi khuẩn lactobacillus.

Hầu hết những người được hỏi trong nghiên cứu trên đều thừa nhận rằng làm vệ sinh vùng kín, nhất là âm đạo, đã trở thành một thói quen cố hữu. Đối với một số người, việc này giống như đánh răng súc miệng hằng ngày. Cho nên, theo các tác giả nghiên cứu, cần dạy các bé gái từ nhỏ rằng đánh răng súc miệng nhiều lần trong ngày là tốt nhưng thường xuyên làm vệ sinh âm đạo chẳng những không có lợi mà còn nguy hiểm. Thiếu nữ càng nên hiểu rằng, sau khi làm “chuyện ấy” không an toàn với bạn tình, rửa ráy âm đạo và cửa mình không thể chống thụ thai và cũng không thể ngăn chận các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Làm vệ sinh quá kỹ sẽ gây bỏng rát âm đạo, đồng thời tạo điều kiện cho các loại nấm nguy hiểm thâm nhập. Nói chung, nếu có triệu chứng lạ như bỏng rát thì phải đi khám ngay kẻo rắc rối về sau.

benh15 Vệ sinh phụ nữ: Coi chừng lợi bất cập hại
Chị em cần làm vệ sinh đúng cách. (ảnh minh họa)

Vệ sinh đúng cách

Tắm rửa thân thể một ngày hai lần là điều nên làm. Thế nhưng nhân tiện rửa ráy luôn âm đạo “cho nó sạch” là không nên vì, như đã nói, nó làm hệ vi khuẩn có ích mất cân bằng và gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Làm vệ sinh vùng kín chỉ nên giới hạn ở vùng âm hộ, bao gồm môi lớn và môi nhỏ, âm vật và niêm mạc. Tuy nhiên, ngay cả chuyện rửa âm hộ cũng không nên quá hai lần mỗi ngày vì có thể làm thương tổn màng bảo vệ.

Cũng cần nhắc lại rằng nên thường xuyên thay đồ lót mỗi ngày và không nên mắc quần lót may bằng vải sợi tổng hợp vì nó không thông thoáng. Không nên mặc quần jeans hay quần bó quá chật trong thời gian dài. Cần thay băng vệ sinh khoảng 4 giờ hoặc ít nhất ba lần/ ngày trong thời kỳ có kinh. Khi đại tiện, nên vệ sinh từ trước ra sau để tránh vi khuẩn trong phân thâm nhập âm hộ và âm đạo. Làm vệ sinh xong cần lau khô vùng kín, tránh để khu vực này ẩm ướt.

Các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dùng trên thị trường rất đa dạng. Không nên chọn các sản phẩm kháng khuẩn vì lợi chẳng bù được hại, thậm chí gây viêm nhiễm. Cần kiểm tra độ pH (độ axít-kiềm) phù hợp. Không nên dùng các sản phẩm chứa xút, phẩm màu hay nước hoa. Bạn cũng tránh dùng sản phẩm khử mùi để che đậy mùi cơ thể vì có thể bị bỏng rát và có hại cho niêm mạc âm hộ và âm đạo.

Cuối cùng, không nên tự giải quyết những rắc rối gây khó chịu sau khi làm vệ sinh vùng kín. Nên tìm đến bác sĩ để được kê toa chữa trị, tránh những sai lầm có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Theo Eva

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *