Những yếu tố thuận lợi gây bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung đã không còn là căn bệnh hiếm gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngoài những yếu tố gây bệnh như di truyền, tiền sử ngoại khoa, những yếu tố thuận lợi khác cho sự phát triển của bệnh có thể kể đến như: trào ngược máu kinh, hormone, yếu tố miễn dịch.

-Trào ngược kinh nguyệt:

Sự trào ngược xảy ra ở 76 – 90% phụ nữ trong kỳ kinh. Nguyên nhân là do có sự giảm trương lực tương đối của tổ chức liên kết tử cung vòi trứng ở phụ nữ lạc nội mạc tử cung. Tất cả cản trở kinh nguyệt ra âm đạo gây trào ngược kinh nguyệt.

Hiện tượng này thường gặp hơn ở những đối tượng như: dị dạng sinh dục (bất thường eo tử cung, tử cung đôi), kinh nguyệt đến sớm trước 11 tuổi, vòng kinh ngắn hơn 27 ngày.

dau bung2 Những yếu tố thuận lợi gây bệnh lạc nội mạc tử cung

– Dụng cụ tử cung:

Dụng cụ tử cung gây cường kinh và kinh nguyệt kéo dài, dễ gây lạc nội mạc tử cung.

– Hormone sinh dục:

Lạc nội mạc tử cung phát triển do thay đổi môi trường nội tiết. Ít thấy lạc nội mạc tử cung trước tuổi dậy thì và sau tuổi mãn kinh. Hiếm trường hợp lạc nội mạc tử cung mới xảy ra sau khi mãn kinh trừ khi có sử dụng estrogen thay thế nội tiết buồng trứng. Estrogen phối hợp với progesterone không những không làm giảm mà còn làm tăng thêm khả năng phát triển của tổn thương lạc nội mạc tử cung.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *